HỌC SINH CHẾ TẠO BỘT CHÀ RĂNG SINH HỌC

Thứ ba - 19/02/2019 09:08 865 0
Tận dụng những chế phẩm từ các loại cà, ngọn trà xanh và hoa cúc dại, nhóm học sinh Trường THPT Dân tộc nội trú (DTNT) Phước Sơn đã tạo ra các loại bột dentie dùng để vệ sinh răng miệng.

Tạo bột dentie

Qua các kênh thông tin truyền thông, đôi bạn nữ Nguyễn Thị Hồng Anh và Hà Minh Thông (cùng học lớp 11/1, Trường THPT DTNT Phước Sơn) biết được trong các loại kem đánh răng thông dụng có chứa các chất hóa học ảnh hưởng đến sức khỏe như sodium dodecyl sulfate, chất kháng khuẩn triclosan, diethanolamine (DEA), sodium fluoride (Natri florua)… Những loại chất này có thể gây ung thư khoang miệng, viêm nướu, ung thư vú và bệnh tim. Trước thực tế này và với ưu thế cùng đam mê môn sinh học, đôi bạn Hồng Anh - Minh Thông đã nghĩ ra ý tưởng chế tạo một loại sản phẩm vệ sinh răng miệng 100% từ thành phần tự nhiên và không chứa các chất gây hại cho sức khỏe. “Trong quá trình học tập, nghiên cứu và tìm hiểu, mình và Thông được biết đến có một loại thực phẩm hết sức gần gũi có thể sản sinh ra các loại hoạt tính giúp vệ sinh răng miệng, đó là các loại cà. Bên cạnh đó, các loại thảo dược khác như ngọn trà xanh, hoa cúc dại cũng có thành phần tương tự và hơn thế nữa là tạo mùi cho sản phẩm. Vậy là bọn mình bắt tay vào làm” - Hồng Anh chia sẻ.

Tháng 9.2018, công trình nghiên cứu của Hồng Anh và Minh Thông bắt đầu được thực hiện. Các bạn chọn ra 3 loại cà là cà tím, cà pháo và cà xanh đem rửa sạch, đun nước sôi để nguội. Muối cà theo tỷ lệ 5 cà - 1 muối. Tiếp đến các bạn dùng kẹp tre chèn cà nằm dưới mặt nước trong 3 ngày. Sau 3 ngày thì vớt cà ra, kẹp vào vỉ nướng, tiến hành nướng cà trên bếp than củi, đặc biệt không vùi cà vào than. Nướng đến khi cả quả cà cháy thành than cứng. Sau khi nướng cà thì cho cà vào cối đá và tán thành bột mịn gọi là bột dentie. Các bạn còn nghiên cứu pha trộn thêm một số nguyên liệu làm tăng chức năng của bột dentie như: bột trà xanh, bột hoa cúc dại, bột hoa cúc mặt trời để tạo ra các dòng sản phẩm khác là bột dentie trà xanh, bột dentie hoa cúc và bột dentie trà xanh hoa cúc. Bạn Minh Thông chia sẻ: “Khó khăn nhất trong việc tạo ra các loại sản phẩm này là phân tích hoạt tính, vì kiến thức bậc THPT rất khó nghiên cứu chuyên sâu. May mắn trong quá trình nghiên cứu có cô Lưu Thị Vũ, người bảo trợ đề tài, đã giúp đỡ bọn em rất nhiều”.

Có tính ứng dụng cao

Sau khi nghiên cứu và tạo ra sản phẩm thành công với sự kiểm định hoạt tính chuẩn xác, Hồng Anh và Minh Thông bắt đầu tìm kiếm người sử dụng và theo dõi kết quả. Theo lý thuyết, tất cả đối tượng đều có thể sử dụng sản phẩm bột dentie vì không có chất gây tác dụng phụ. Nhưng vì điều kiện hạn chế nên các bạn chỉ ứng dụng trên 4 nhóm đối tượng 10 - 14 tuổi; 15 - 18 tuổi; 19 - 30 tuổi; 31 - 45 tuổi. Sau 20 ngày ứng dụng liên tiếp trên các nhóm đối tượng, Hồng Anh và Minh Thông đã có kết luận: sản phẩm dentie trà xanh hoa cúc mạnh nhất, sau đó lần lượt là sản phẩn dentie trà xanh, hoa cúc và cuối cùng là bột dentie nguyên chất. Cụ thể kết quả, tỷ lệ vi khuẩn gây hại trong khoang miệng và các hiện tượng ê buốt chân răng, mảng bám chân răng, trắng lưỡi, mùi hơi thở giảm qua các giai đoạn ở mỗi dạng chế phẩm sử dụng.  Hiệu quả thể hiện càng cao khi thời gian sử dụng càng dài. “Khi nghe những đối tượng được áp dụng chia sẻ và lập bảng tổng hợp kết quả, mình và Thông rất phấn khởi. Nhiều người sau ứng dụng còn hỏi mua với số lượng nhiều để sử dụng lâu dài. Mình và Thông mong muốn đề tài nghiên cứu này sẽ được ứng dụng và đưa vào sản xuất rộng rãi để người sử dụng được tiếp xúc với các sản phẩm an toàn, có lợi cho răng miệng” - Hồng Anh chia sẻ.
 

images1506769 TNB 473919 02

Theo cô Lưu Thị Vũ - giáo viên Trường THPT DTNT Phước Sơn, đề tài “Nghiên cứu sản xuất và ứng dụng bột chà răng dentie vào đời sống tại huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam” vinh dự được giải khuyến khích trong cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học 2018 - 2019 vừa qua. “Cá nhân tôi là người bảo trợ đề tài và cảm thấy rất vui vì sau những nỗ lực, cố gắng, các em đã hái được quả ngọt. Tuy nhiên, về lâu dài, tôi cũng mong muốn các cơ quan, đơn vị, nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu sâu hơn nữa đề tài này và cho áp dụng rộng rãi bởi các sản phẩm đều từ tự nhiên, an toàn cho sức khỏe và có tính ứng dụng cao” - cô giáo Vũ chia sẻ thêm.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây